พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ระบบการศึกษาในอังกฤษ

ก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศสิ่งที่ควรรู้เป็นอันดับต้นๆ คือระบบการศึกษาของประเทศนั้นๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามที่ อังกฤษก็มีระบบการศึกษาที่ค่อนข้างจะแตกต่างกับไทยอยู่พอสมควร ดังนั้นสำหรับคนที่อยากไปศึกษาต่อที่อังกฤษ ก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบการศึกษาของที่นี่ เพื่อที่จะได้วางแผนการศึกษาให้ได้อย่างถูกต้อง

ระบบการศึกษาของอังกฤษมีชื่อเสียงที่โดดเด่นในระดับนานาชาติ ด้วยมาตรฐานที่ดีเลิศและการใช้ภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆ หลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง ปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี รวมทั้งอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนที่ยอดเยี่ยม

ระบบการศึกษาของอังกฤษ นั้นจะแบ่งได้เป็น 4 ระดับ ซึ่งจะแตกต่างกันกับของไทย โดยจะแบ่งเป็น

  • Primary Education
  • Secondary Education
  • Further Education
  • Higher Education

โดยการสองระดับแรกจะเป็นการศึกษาภาคบังคับของเด็กอังกฤษทุกคนจะต้องจบการศึกษาอย่างน้อยในระดับSecondary Education สำหรับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนต่อที่อังกฤษส่วนใหญ่นั้นจะไปในศึกษาต่อในระดับ Higher Education ซึ่งเทียบเท่ากับระดับอุดมศึกษาในไทย

GCSE คืออะไร

GCSE หรือ General Certificates of Secondary Education คือการสอบที่นักเรียนของสหราชอาณาจักรต้องสอบเพื่อจบการศึกษาในระดับ Secondary Education ซึ่งเทียบได้กับ มัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ของไทย

การเรียนเพื่อสอบ GCSE จะเริ่มตั้งแต่อายุ 14 และจะเรียนไปจนถึงอายุ 16 โดยนักเรียนสามารถเลือกเรียนในวิชาที่สนใจได้เอง 4 ถึง 5 วิชา แต่จะต้องเรียนวิชาบังคับสามวิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ (จะเรียนเคมี ชีวะ ฟิสิกส์ รวมกัน หรือจะเรียนแยกเป็นรายวิชาก็ได้เช่นกัน) ส่วนใหญ่นักเรียนจะเลือกสอบ GCSE ประมาณ 5 ถึง 10 วิชา และต้องได้เกรด C ขึ้นไปจึงจะถือว่าผ่านการสอบ GCSE

Further Education คืออะไร

หลังจากนักเรียนที่ อังกฤษ เรียนจบในระดับ Secondary Education เด็กสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนต่อในขั้น Further Education หรือจะออกไปทำงาน

การเรียน A-Levels, GNVQ (General National Vocational Qualification) หรือ BTEC (Business and Technology Education Council) เป็นการศึกษาในระดับ Further Education ของสหราชอาณาจักร นักเรียนของอังกฤษ ที่ต้องการจะเรียนต่อในระดับ Higher Education ทุกคนจำเป็นต้องผ่านการศึกษาในระดับนี้ก่อน

A-Levels คืออะไร

A-Levels หรือ Advance Level เป็นการเรียนต่อจากระดับ GCSE ที่เทียบได้กับมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 การเรียนในระดับ A-Levels ส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนเพื่อที่จะเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยลักษณธการเรียนของ A-levels จะคล้ายกับ GCSE คือนักเรียนสามารถเลือกวิชาที่สนใจและคิดว่าจะนำไปใช้เพื่อการเรียนในระดับที่สูงขึ้น

เรียนต่อปริญญาที่อังกฤษ

การเรียนต่อในระดับปริญญา หรือ Higher Education ของอังกฤษ นั้น ผู้เรียนต้องจบการศึกษาในระดับที่เทียบเท่ากับ Further Education ของอังกฤษ

โดยทั่วไปปริญญาตรีที่ อังกฤษ จะใช้เวลาประมาณ 3 ปีในการเรียน แต่ก็ยังมีบางหลักสูตรที่เป็นหลักสูตรแบบ 4 ปี โดยหากเป็นนักเรียนต่างชาติที่มีระบบการศึกษาที่ต่างจาก อังกฤษ ก่อนที่จะเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีของที่ นักเรียนจำเป็นที่จะต้องเรียนปรับพื้นฐานหรือที่เรียกว่า Foundation Course ก่อน เพื่อเตรียมตัวเข้าเรียนในระบบการศึกษาของ อังกฤษ โดยการเรียนปรับพื้นฐานนั้นจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นถึงจะเริ่มเรียนปริญญาตรีได้

สำหรับใครที่อยากจะไปเรียนปริญญาโทที่ อังกฤษ นั้นนอกจากจะต้องมี IELTS ถึงในระดับที่กำหนดแล้วยังต้องมีเกรดถึงระดับที่กำหนดด้วย แต่ถ้าคุณสมบัติไม่ถึงก็สามารถเรียน Pre-sessional course เพื่อปรับพื้นฐานทั้งทางด้านภาษาอังกฤษและสกิลจำเป็นที่ต้องใช้ในการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น หลังจากการเรียนปรับพื้นฐานแล้วจะมีการสอบเพื่อวัดความรู้ ถ้าคะแนนอยู่ในระดับที่ถึงเกณฑ์ก็สามารถเริ่มเรียนปริญญาโทต่อได้เลย โดยปริญญาโทของที่อังกฤษนั้นส่วนใหญ่จะใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

ลองเข้ามาปรึกษากับที่ปรึกษาผู้เชียวชาญของเรา เพื่อหาสถาบันและหลักสูตรที่เหมาะสมกับตัวเอง แล้วไปเรียนต่อออสเตรเลียกับเราพร้อมคว้าโอกาสสุดพิเศษก่อนใคร

รายชื่อสถาบันศึกษาในประเทศอังกฤษที่ IDP เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการ

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่าการจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?