พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เลือกหลักสูตรอย่างไรดีให้เข้ากับตัวเอง

ไม่รู้ว่าจะเรียนต่ออะไรที่ต่างประเทศดีใช่ไหม มีหลายคนที่เป็นเหมือนกัน

ถึงแม้บางคนจะรู้แล้วว่าอยากเรียนในด้านไหน การเลือกหลักสูตรก็ยังเป็นอะไรที่ตัดสินใจยากอยู่ดี นักเรียนหลายคนลาออกในช่วงปีแรกของการเรียน เพราะรู้สึกไม่มีความสุขกับหลักสูตรที่เลือก เมื่อดูจากที่ทุกหลักสูตรและทุกมหาวิทยาลัยมีความแตกต่างกัน และนักเรียนแต่ละคนก็มีความต้องการที่ต่างกัน สิ่งที่ต้องคำนึงเวลาเลือกหลักสูตรที่เหมาะสมกับตัวเองมีทั้งหมด 4 ข้อด้วยกัน

จุดเด่นและจุดหมายของตัวเอง

ให้เวลาในการทำความเข้าใจตัวเอง ทั้งด้านความชอบและทักษะที่มี การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณเลือกหลักสูตรที่เหมาะกับตัวเองได้มากขึ้น

คุณอาจจะเริ่มจากสาขาวิชาที่อยากเรียน และจากตรงนั้นลองคิดว่าหลักสูตรแบบไหนจะเข้ากับทักษะและลักษณะนิสัยของตัวเอง เช่น อยากเรียนเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ หลักสูตรที่เกี่ยวข้องจะรวมถึง พยาบาล การผดุงครรภ์ กายภาพบำบัด การดูแลผู้สูงอายุ และ พยาธิวิทยา

หาข้อมูล

เขียนรายชื่อหลักสูตรที่สนใจและลองหาข้อมูลของแต่ละหลักสูตรดู อาจจะหาจากอินเทอร์เน็ต โปรแกรมออนไลน์ที่ให้บริการโดยมหาวิทยาลัยต่างๆ หรือจะถามจากครอบครัวหรือเพื่อนๆ ก็ได้ ลองเข้าไปดูเว็บไซต์ของสถาบันที่สนใจ นอกจากจะดูรายวิชาที่อยู่ในหลักสูตรแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องรู้คือวิชานั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

โอกาสในการทำงาน

มันไม่มีประโยชน์ที่จะมาเรียนถ้าคุณประสบความสำเร็จในการทำงานแล้ว แต่ถ้าอยากเรียนเพราะอยากเปลี่ยนสายงานหรือสายอาชีพ สิ่งที่สำคัญคือต้องรู้ว่าสายงานไหนที่ตัวเองอยากทำ เพื่อที่จะได้เลือกหลักสูตรที่เหมาะกับตัวเอง ให้เวลากับตัวเอง

การพักผ่อนเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณต้องการจะค้นหาตัวเอง อาจจะออกไปเที่ยว ไปทำงานหาประสบการณ์ และค้นหาว่างานอะไรที่เหมาะกับตัวเอง สิ่งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองชั่งน้ำหนักตัวเลือกต่างๆ ที่มี และตัดสินใจได้ดีขึ้น มีโอกาสที่จะไปเรียนต่างประเทศมากมายสำหรับคุณ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

ทุนการศึกษา

น้องๆ ที่กำลังตัดสินใจจะไปเรียนต่างประเทศมักจะเข้าใจผิดว่า ไม่มีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ ซึ่งความคิดนี้ไม่เป็นความจริง รัฐบาลและมหาวิทยาลัยทั่วโลกให้ความสำคัญกับนักเรียนนักศึกษาที่มีผลการเรียนดีเด่น

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?