พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

มารยาทที่ดี มี 6 สิ่งต้องห้ามทำในประเทศออสเตรเลีย

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย มีเรื่องไหนที่ต้องรู้บ้างนะ

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

เมื่อวางแผนไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย สิ่งที่จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมคือ สิ่งต้องห้าม หรือ มารยาทและวัฒนธรรมของประเทศออสเตรเลีย การที่น้องๆ ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนั้น ธรรมเนียมท้องถิ่น ประเพณีต่างๆ ก็มีความสำคัญอย่างมากทั้งหมดนี้จะช่วยให้ความเป็นอยู่ของน้องๆ ง่ายชึ้นและปรับตัวได้ดีไปพร้อมกันกับชาวออสซี่

วันนี้พี่ๆ IDP มีสิ่งที่ไม่ควรทำในออสเตรเลียมาฝากเพื่อเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ ทุกคน  มาเริ่มดูกันเลย

1# ห้ามละเลยป้ายเตือนที่ชายหาดเด็ดขาด

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

ทะเลของออสเตรเลียถือว่าแตกต่างกับของไทยค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นฉลาม จระเข้ แมงกะพรุน หรือกระแสน้ำต่างๆ เพราะฉะนั้นน้องๆ ไม่ควรจะละเลยหรือมองข้ามความสำคัญของป้ายเตือนหรือธงสีแดงที่ปักเตือนนักท่องเที่ยวเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าน้องๆ ปฏิบัติตามคำเตือนแล้ว ทะเลออสเตรเลียก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามเหมาะสำหรับการไปพักผ่อนระหว่างวันหยุด หากน้องๆ มีวันว่างลองไปเที่ยวทะเล หรือ ชายหาดที่ออสเตรเลียกันดูสักครั้งนะคะ

2# ไม่ควรให้ทิป

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

การให้ทิปที่ออสเตรเลียแตกต่างจากที่สหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐอเมริกานั้น การให้ทิป 20 เปอร์เซ็นเป็นเรื่องปกติ ที่ออสเตรเลียคนมักจะไม่นิยมให้ทิปกันสักเท่าไหร่ เพราะถือว่าพนักงานได้รับค่าจ้างที่สมน้ำสมเนื้อกับงานที่ทำอยู่แล้วนั่นเอง

3# ห้ามพูดคำว่า Root

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

คำว่า Root ในประเทศออสเตรเลียถือว่าเป็นคำหยาบมาก เพราะฉะนั้นอย่าไปเผลอพูดในที่สาธารณะนะคะ เพราะว่าอาจจะโดนมองด้วยสายตาที่น่ากลัว หรือว่าอาจจะโดนชักสีหน้าใส่เอา

4# ไม่ควรอยู่แค่ในเมือง ออกไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

เมืองที่น่าเที่ยวของออสเตรเลียไม่ได้มีแค่เมืองใหญ่อย่าง Sydney Brisbane Melbourne หรือ Perth แต่เมืองเล็กๆ อย่าง Try Coober, Pedy, Alice Springs, Goolwa หรือ Broome ก็เป็นสถานที่ที่น่าไปเที่ยวเหมือนกัน ถ้าใครมีเวลาว่างหรือวันหยุดยาวก็น่าจะลองไปดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะได้เปลี่ยนบรรยากาศจากในเมืองแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตแบบพื้นเมืองของคนออสซี่อีกด้วย

5# ห้ามให้อาหารหรือสัมผัสหมาป่าดิงโก้

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

เวลาที่ออกไปปิกนิก เราอาจจะพบเห็นหมาป่าดิงโก้ที่แสนน่ารักได้ แต่ก็อย่าลืมว่ายังไงมันก็เป็นสัตว์ป่า การที่เราไปให้อาหาร หรือเข้าใกล้มันจนมาเกินไป อาจจะทำให้มันเข้ามาทำอันตรายน้องๆ ได้ ดังนั้นการเว้นระยะห่างจากสิ่งมีชีวิตหน้าตาน่ารักที่แสนจะอันตรายนี้จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด

6# ห้ามลืมพกร่ม หมวก และครีมกันแดดไปด้วย

มารยาทในประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่แดดแรงมาก ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับแสงแดดและรังสี UV จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ควรพกหมวกหรือครีมกันแดดไปด้วยเสมอ การทาครีมกันแดดระหว่างวันก็สามารถช่วยให้การทำงานของครีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าลืมพกไประวังผิวจะไหม้แดดนะ

นี่ก็เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้น้องๆ คุ้นชินกับสังคมและสภาพแวดล้อมของออสเตรเลียได้ง่ายขึ้น การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญ น้องๆ จึงไม่ควรละเลยข้อห้ามหรือวัฒนธรรมของเมืองนั้นๆ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเรียนต่อประเทศออสเตรเลียเพิ่มเติม กรอกแบบฟอร์ม ขอรับคำปรึกษา หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อกับพี่ๆ IDP ได้เลยนะคะ

ดาวน์โหลดฟรี คู่มือเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

ทำไมต้องเรียนต่อออสเตรเลียกับ IDP

✔ IDP ถือหุ้นโดยทุกมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย
✔ IDP มี 5 สาขาใหญ่ในเมืองหลักประจำประเทศออสเตรเลีย
✔ IDP ส่งนักเรียนไปศึกษาต่อกว่า 500,000 คน ทั่วโลก
✔ IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี
✔ IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก มากกว่า 120 สาขา ใน 32 ประเทศทั่วโลก

* รวม Blog ออสเตรเลีย
* ขั้นตอนการไปเรียนต่อต่างประเทศ
* ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ
* อีเว้นท์เรียนต่อต่างประเทศ เข้าร่วมฟรี
* สุดยอดคณะดังในประเทศออสเตรเลีย

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?